Bí quyết 5 bước đọc sách nhanh nhưng vô cùng hiệu quả

Bạn đã từng nghĩ tại sao có những người đọc sách rất nhanh nhưng họ vẫn nắm hết được nội dung của cuốn sách chưa? Ví dụ đơn giản như Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đọc một cuốn sách chỉ trong 1 lần ngồi vào bàn vậy. Bạn nghĩ họ thông minh? Không hẳn đâu, có rất nhiều người bạn gặp trong cuộc sống đọc sách nhanh mà vô cùng hiệu quả. Thực ra họ đều có nguyên tắc cơ bản và chăm chỉ luyện tập. Và mình có tìm hiểu được một cách đọc gồm 5 bước vô cùng hiệu quả nên muốn chia sẻ với mọi người. Cùng tham khảo nhé!

🔥Bước 1: Loại bỏ TẤT CẢ rào cản làm bạn đọc chậm

Tôi đang nói đến…

📌Facebook, Insta, Youtube, tất cả mạng xã hội.

📌Ánh sáng đầy đủ, nếu tối bạn sẽ mất tập trung.

📌Âm thanh ồn ào.

📌Các rào cản khác: bạn bè gọi, gia đình liên hệ…

Chỉ khi loại bỏ được những rào cản trên, bạn mới tập trung hơn vào cuốn sách mình đang cầm.
Khi đó, tôi tin bạn sẽ thành công được… 20%

🔥Bước 2: Làm cuốn sách mềm nhũn ra.

Bạn đã từng lật từng trang sách rồi mỗi trang lại bật ngược trở lại không? Đó là vì cuốn sách đó vẫn còn rất mới, bạn không dám lật từng trang và miết mạnh để gáy sách mềm ra trước khi đọc chỉ vì… bạn sợ nó hư.

Tôi không đùa, thành thật với nhau đi.Bạn đã từng mua một cuốn sách về mà lại có suy nghĩ: Mình sẽ giữ gìn nó! Mua sách là để đọc không phải để cho mới.

Dù việc “giữ gìn” sách là rất tốt nhưng đồng thời, giữ gìn đồng nghĩa với việc KHÔNG DÁM SỬ DỤNG. Đó là lý do bạn thường mất rất nhiều thời gian, hàng tuần, cả tháng để đọc xong 1 cuốn sách.

Cách làm mềm sách: Hãy lật từng trang sách và miết cái gáy của nó. Đừng đọc sách lúc này, bạn hãy tập trung vào việc làm mềm gáy sách.

Tôi biết bạn sẽ mất hơn 5 phút để miết xong một cuốn sách 300 trang. Nhưng đổi lại, khi đọc, bạn sẽ tập trung hơn vào nội dung của sách thay vì cứ dùng lực để giữ cho trang sách không lật ngược lại.

🔥Bước 3: Tìm đội nhóm / cộng đồng cùng xây dựng thói quen đọc sách.

Có hàng tá group về: đọc sách, thích sách, review sách,… chỉ trên Facebook. Đó là chưa kể các diễn đàn về đọc sách trên Google nữa nhé. Bạn cần một cộng đồng để kéo bạn theo thói quen tốt là đọc sách!

Một mình bạn đọc sách cũng khá ổn. Nhưng bạn đọc xong mà được mọi người ủng hộ, chia sẻ ý kiến về cuốn sách / review của bạn là một trải nghiệm hoàn toàn khác!

🔥Bước 4: Tìm một hình mẫu thành công nhờ đọc sách cho bạn.

Với tôi, đó là Bill Gates. Ông đọc sách mỗi tối trước khi ngủ và đã duy trì thói quen này từ thời niên thiếu! Hãy chọn một thần tượng đọc sách trong lòng bạn để lấy động lực nhé!

🔥Bước 5: Bắt tay vào tập luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Chăm chỉ là yếu tố kiên quyết cho việc bạn đọc sách, sau đó là kiên trì luyện tập mỗi ngày để có được cách đọc hiệu quả nhất.

Một số kỹ thuật đọc để tăng tốc độ đọc bạn nên tham khảo:

📌 Đọc lướt qua: Nhằm khái quát những khái niệm ban đầu và nội dung của nó trong cuốn sách. Với những bạn có năng khiếu, chỉ bằng cách đọc lướt đã nắm được điều cốt yếu nhất như ý chính, sự việc chính… Khi đọc lướt, có thể bỏ qua một số trang, đoạn nào đó, hoặc dừng lại ở một số trang, đoạn nào đó.

📌 Đọc có trọng điểm: Là cách đọc từng đoạn, từng phần đã được lựa chọn từ trước nhằm tập trung sức lực và thời gian cho những nội dung cần thiết, cho một công việc đã được chuẩn bị.

📌 Đọc toàn bộ nhưng không nghiền ngẫm kỹ: Cách đọc này nhằm khái quát toàn bộ cuốn sách chứ không đi sâu vào những nội dung cụ thể. Khi đọc không bỏ qua trang nào cũng không dừng lại suy ngẫm ở nội dung nào mà chỉ nắm xem, điều đó đã được bàn tới, và bàn ở mức độ nào.

Mình đã chia sẻ lại 5 bước mình học được và mình rất mong các bạn có thể tham khảo và tìm ra cách đọc của bản thân, đặc biệt đối với những người hơi lười tí như mình mà mong muốn đọc sách nhanh nhưng hiệu quả.

Leave a Reply