Bookmark Là Gì? Công dụng cực hay của Bookmark

Chắc hẳn đối với mỗi người đọc sách dù là e-book hay sách giấy, bookmark không phải là một khái niệm quá xa lạ. Đồ vật nhỏ nhỏ xinh xinh này lại mang trong mình cả một lịch sử rất thú vị. Cùng Blog sách hay nhìn lại những cột mốc hình thành bookmark ngày nay nhé!!

1. Bookmark là gì?

Theo từ điển Oxford thì bookmark – đánh dấu trang – bookmark: dùng để kẹp vào giữa các trang sách để bạn có thể tìm lại trang đang đọc dở mà không làm hư hại sách. Hiện nay định nghĩa đã mở rộng ra cả ngày thông tin với công cụ bookmark trên thanh trình duyệt. Định nghĩa chung nhất cho bookmark chính là: vật, công cụ để đánh dấu!

2. Lược sử của Bookmark

– Bookmark “nguyên sơ” đầu tiên: xuất hiện vào thế kỷ 1 sau CN đính kèm cuốn sách codex – một loại sách mới của thời kỳ bấy giờ.

– Bookmark độc lập đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 6 sau CN được làm từ lông trang trí gắn với giây da thuộc ở đằng sau và nối với 1 sợi thừng nhỏ bằng lông. Dấu vết của chiếc bookmark này được tìm thây tại Ai Cập.

– Thời trung cổ: thế kỷ 13 – 15, một số bookmark độc đáo xuất hiện với các chất liệu khác nhau: kim loại, da thuộc và các hình dáng đa đạng.

Bookmark thời trung cổ xuất hiện với các nguyên liệu khác nhau

Bookmark thời trung cổ xuất hiện với các nguyên liệu khác nhau

Cuối thế kỷ 13, cuốn Historia Scholastica trở thành cuốn sách đầu tiên có bookmark độc đáo: một phần trang giấy được cắt dọc ở cạnh để tạo ra một thẻ dài nhét qua 1 cái lỗ của phần còn lại để tạo ra 1 thẻ đánh dấu.

– Năm 1584, chiếc bookmark lụa được dâng tặng cho Nữ hoàng Elizabeth từ đó tạo nên sự phát triển của loại bookmark này cũng như các loại bookmark làm từ lụa khác

– Thế kỷ 18 – 19, bookmark sợi nơ lụa gắn liền với sách trở nên phổ biến. Loại bookmark này có độ dài vừa đủ chiều dài trang giấy, đầu bookmark được gắn với gáy sách để tạo độ rủ.
Bookmark riêng lẻ (không đi kèm sách) và có giá trị sưu tầm đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1850.

Bookmark riêng lẻ giá trị sưu tầm đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1850

Bookmark riêng lẻ giá trị sưu tầm đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1850

Vào thời kỳ Victoria, bookmark gắn liền với sách thánh kinh và trở thành món quà tặng ý nghĩa. bookmark lúc này hầu hết được làm thủ công tại nhà từ vải hoặc lụa có hình thêu tay.

-Đến năm 1860, bookmark làm từ các sợi dệt được sản xuất hàng loạt vào giữa thời kì nở rộ của công nghiệp nơ lụa tại Coventry, nước Anh. Lúc này có đến khoảng 9000 thiết kế bookmark khác nhau!!!

– Khoảng năm 1862, Stevengraphs – một thợ dệt vải người Anh, lần đầu tiên làm ra những bookmark có hình dệt trang trí ở trên. Lúc này, bookmark lụa dệt là một món quà vô cùng quý giá!

– Đến thập niên 1880 lượng bookmark lụa dệt giảm mạnh và những bookmark in từ giây bìa cứng hoặc giấy thường xuất hiện ngày càng nhiều. Từ đó cũng làm xuất hiện những loại bookmark khác.

3. Công dụng của Bookmark

– Đánh dấu sách mà không gây hư hại cho sách

– Làm quà tặng

– Làm bộ sưu tập

– Làm tăng hứng thú đọc sách

Đồ vật nhỏ xinh này với sự hữu ích không nhỏ của nó càng ngày càng phổ biến hơn và trở thành một phần của mọi cuốn sách, một phần say mê của mỗi người đọc sách. Sử dụng Bookmark để tận dụng hết những công dụng của nó nhé.

 

Leave a Reply