Làm thế nào để đọc sách hiệu quả, review sách hay

Chào mọi người, hôm nay mình muốn chia sẻ một chút về kinh nghiệm đọc sách của bản thân và học được từ một số bài viết của những tác giả nổi tiếng. Mình chưa đọc được quá nhiều sách nhưng mình vẫn muốn lên đây chia sẻ để chúng ta cùng thảo luận. Hãy tham khảo phương pháp của mình nhé!

1. Trước khi đọc nội dung sách

✔“Xác định mục đích của việc đọc sách” : Mục đích sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách của bạn. Xác định được mục đích, bạn sẽ tránh đọc tràn lan tốn thời gian mà chủ yếu tập trung vào nội dung quan trọng bạn muốn tìm hiểu. Mục đích đọc sách sẽ quyết định phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách.

✔“Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách” : Bạn nên đọc trang đầu và trang cuối cuốn sách để biết: Tên cuốn sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản…Việc làm này sẽ rất có ích khi bạn muốn giới thiệu với bạn bè một cuốn sách hay mà mình vừa đọc được hay tìm mua hoặc mượn trên kệ sách thư viện.

✔“Xem mục lục” : Mục lục phản ánh dàn ý chung, nội dung cơ bản của cuốn sách. Đọc mục lục bạn sẽ hình dung sơ bộ về nội dung cũng như thứ tự các phần được sắp xếp logic theo ý đồ tác giả. Lúc này bạn đặt câu hỏi: Vì sao tác giả lại sắp xếp theo thứ tự này? Từ đó nó tạo cảm hứng cho bạn tìm câu trả lời trong nội dung cuốn sách.

✔“Đọc lời tựa” : Bạn nên đọc lời tựa để biết cuốn sách viết về vấn đề gì, áp dụng cho đối tượng nào. Qua lời tựa của tác giả bạn đoán được ý đồ của tác giả, hình dung khái quát nội dung cơ bản, mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn, biết được vấn đề quan trọng nhất mà cuốn sách sẽ đề cập tới.

2. Bắt đầu đọc nội dung trong sách

Để nắm được nội dung của cuốn sách, lĩnh hội được kiến thức thì bạn phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách. Sau đây là một số phương pháp đọc bạn có thể tham khảo:

✔“Tích cực tư duy khi đọc” : Có nhiều bạn đọc rất nhiều sách nhưng đọc hoàn toàn theo hướng thụ động, tiếp thu tất cả theo sự dẫn dắt của tác giả dẫn đến hệ quả số lượng sách bạn đọc tỷ lệ nghịch với kiến thức mà bạn nhận được. Tích cực tư duy khi đọc là luôn hình dung những ý tưởng trong sách thành những hình ảnh, sự vật, sự việc cụ thể, tiến hành so sánh, liên tưởng với những kiến thức, kinh nghiệm thực tế đã có để phát hiện ra bản chất của vấn đề, làm rõ những những thắc mắc và tăng vốn hiểu biết của mình. Từ đó bạn sẽ chuyển hóa những kiến thức trong sách thành của mình mãi mãi. Tư duy khi đọc cũng giúp bạn tập thể dục cho não, tăng khả năng ghi nhớ và sự thông minh của mình.

✔“Tập trung khi đọc” : Tập trung khi đọc là cách tốt nhất để bạn có thể suy nghĩ cặn kẽ, tư duy tích cực và ghi nhớ được nội dung cuốn sách. Để tập trung thì ngoài nỗ lực, nguồn cảm hứng của bản thân thì bạn nên chọn một không gian đọc yên tĩnh, thoáng mát, có ánh sáng, đọc trong tư thế thoải mái nhưng không nên nằm vì sẽ hại mắt và giảm khả năng ghi nhớ của bạn.

✔“Rèn luyện kỹ thuật đọc” : Kỹ thuật đọc là những thao tác bạn sử dụng trong quá trình đọc. Kỹ thuật phải được rèn luyện thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

⭐Một số lưu ý khi đọc:⭐

 • Đọc bằng mắt và óc chứ không đọc bằng miệng.
 • Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều.
 • Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc.
 • Đọc với tốc độ biến đổi: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ; đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, đọc lướt.
 • Cố gắng hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu.
 • Tập đọc nhanh, nắm và thâu tóm nhanh cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề.

✔“Ghi chép khi đọc” : Ghi chép là khâu quan trọng không thể thiếu trong quá trình đọc sách. Ghi chép sẽ giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức, tổng hợp vấn đề. Đặc biệt ghi chép chính là việc bạn tóm gọn nội dung cốt lõi, tâm đắc của cả cuốn sách và sau này khi cần thiết bạn chỉ cần đọc lại những ghi chép đó là có thể hiểu được toàn bộ vấn đề tác giả đề cập trong cuốn sách.

👉Đây là cách ghi chép của mình các bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tiên nêu các đề mục cuốn sách.
 • Ghi các luận điểm chính.
 • Ghi những câu nói hay, những đoạn phân tích giá trị, cụ thể, dễ hiểu.
 • Ghi những nhận xét, đánh giá của người đọc về cuốn sách.
 • Ghi những kiến thức mình rút ra được từ cuốn sách, những gì mình còn thắc mắc để có thể tìm câu trả lời ở những quyển sách tiếp theo.

Trên đây là những phương pháp mình đã học được từ rất nhiều nơi và thu gọn lại theo cách của bản thân nên chúng chỉ mang tính khái quát nên các bạn có thể tham khảo và hình thành phương pháp đọc sách hiệu quả của bản thân nhé!

 

Leave a Reply