Nhiệt độ – độ ẩm- độ nóng ư ?? Yêu sách sao cho đúng

Thời điểm bùng nổ công nghệ thông tin , ebook và thiết bị đọc sách ảo ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng không thể vì thế mà những cuốn sách giấy, những cuốn sách thực sự rơi vào quên lãng.  Lượng người mua sách và sưu tầm vẫn vô cùng lớn. Tuy nhiên, không giống như ebook lưu trữ dạng bit trên máy, sách giấy đòi hỏi những điều kiện bảo quản khác. Bởi thế, Blog sách hay xin giới thiệu một số típ nhỏ bảo quản sách, yêu sách sao cho đúng.

Nhiệt độ lý tưởng

Theo nghiên cứu của Viện nghệ thuật Chicago, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sách là 20 -22 độ C. Đặc biệt với thời tiết nắng nóng, nếu bạn thấy sách nóng thì sách cũng chịu ảnh hưởng y chang như vậy. Sách đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. Giống như khi thời tiết sớm nắng chiều mưa, con người dễ bị ốm thì sách cũng dễ bị hỏng, quăn và ố vàng.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sách là 20 -22 độ C

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sách là 20 -22 độ C

Thời tiết quá hanh khô và nắng gắt sẽ làm vàng gáy và mau xốp, dễ bị quăn. Trong khi đó, thời tiết quá ẩm sẽ tạo môi trường phát triển cho ẩm mốc bởi sách vồn làm từ bột giất chứa chất xenlulozo nên càng nhạy cảm với mốc hơn.

Nơi cấm kị với sách

Sau những sự thật khoa học Blog sách hay vừa cung cấp, ta có thể thấy rằng Nhà kho, gara hay gác mái đều không tốt cho sách. Bên cạnh đó, các nguồn nhiệt trong nhà như: lò sưởi, máy sấy, cửa sổ, và các nguồn phát nhiệt khác trong nhà. Kể cả khi sách để trên giá thì bạn cũng phải lưu ý không để gác ở cửa sổ hay chỗ gần cửa sổ. Ánh nắng mặt trời với cường độ ánh sáng lớn cũng là một nguồn nhiệt lớn có thể gây ra hiện tượng mờ, nhòe màu hoặc chữ trong cuốn sách. Giá sách vì thế nếu được đặt cạnh cửa sổ thì chắc chắn cửa sổ phải có rèm che. Đó là một típ nhỏ trong cách yêu sách sao cho đúng.

Nhà kho, tầng hầm, nơi có ánh sáng mạnh là những nơi không nên để sách

Nhà kho, tầng hầm, nơi có ánh sáng mạnh là những nơi không nên để sách

Mặc dù ngày nay các loại sách điện tử ngày càng nhiều và được sử dụng rộng rãi, nhưng thị trường sách giấy vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Có thể, sách giấy rất “yếu mềm”, nhưng nếu có cách bảo quản đúng và hợp lí, bạn hoàn toàn có thể giữ gìn chúng và… truyền lại cho con cháu đời sau được cũng nên.

Nơi lý tưởng dành cho sách

Chắc chắn không thể thiếu giá sách. Nhưng rất ít người biết rằng việc sử dụng giá sách từ gỗ ép mới là lựa chọn tốt nhất cho sách. Bởi những cuốn sách sử dụng gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên không ép sẽ tiết ra chất này tác dụng với không khí làm hư hại sách. Giá sách có tủ kính và cho kèm các gói hút ẩm.

Nên để sách những chỗ thoáng mát, và có gói chống ẩm

Nên để sách những chỗ thoáng mát, và có gói chống ẩm

Nhiệt độ ? Độ ẩm? Độ nóng ư? Đừng lo vì đẫ có một số típ nhỏ bảo quản sách, yêu sách sao cho đúng đầu tiên của Blog sách hay. Với những bí quyết này hi vọng nó sẽ giúp bạn bảo quản sách tốt hơn. Cùng đặt mua sách để trải nghiệm những cuốn sách hay nhất và cách bảo quản những cuốn sách tốt nhất nhé.

 

Leave a Reply